Hướng dẫn thi công keo dán gạch

trowelling-tile-adhesive

Bước 1: Khảo sát và chuẩn bị bề mặt
Trước khi tiến hành thi công ốp lát bằng keo dán gạch thì công việc khảo sát là vô cùng quan trọng. Đó là do giá thành keo dán gạch thường đắt hơn xi măng nên việc tiết kiệm và dùng đúng định lượng keo dán gạch sẽ đem lại hiệu quả cao nhất (sử dụng keo dán gạch với độ dầy từ 3-5 mm là hiệu quả nhất về độ bám dính và giảm chi phí).
+) Cần lưu ý một số vấn đề như sau khi chuẩn bị việc dán gạch:
– Cốt nền đã chuẩn chưa, nếu chưa phẳng mà điều kiện vẫn cán lại nền được thì nên tiến hành cán lại nền để giảm độ dày của keo dán gạch.
– Độ ẩm của nền. Thi công keo dán gạch trên điều kiện khô ráo là tốt nhất, nếu nền ẩm nên điều chỉnh lượng nước khi trộn keo, nguyên nhân là do trong hàm lượng keo có thành phần phụ gia giữ nước ( có tác dụng dưỡng xi và hạn chế sự mất nước giống như việc bảo vệ bê tông)
+) Công tác chuẩn bị trước khi thi công ốp lát :
– Dụng cụ thi công: Bay ốp lát răng cưa( nên dùng bay có kích cỡ 8mm hoặc 10mm để dễ cho việc gạt keo khi đưa bay), cánh khấy, khoan, bay lấy vữa, xô đánh vữa, búa cao su, ke mạch …
– Gạch và nền không ngâm nước.

Bước 2: Chọn loại keo dán gạch  phù hợp với loại gạch( phù hợp với kích thước viên gạch hoặc đá)

– Keo dán gạch MTM: Dùng để lát các loại gạch, và có thể ốp gạch có kích thước đến 40x60cm trong nhà.
– Keo dán gạch MTA FL: Dùng để lát các loại gạch cao cấp, đá; Đặc biệt có thể ốp được các loại gạch có kích thước 60×60 cm ngoài trời. Dùng để ốp gạch kích thước nhỏ trên nền thạch cao chịu nước trong nhà.
– Keo dán gạch MTA: Dùng để Ốp và lát các loại gạch cao cấp, có thể ốp đá trong nhà và ngoài trời
– Keo dán gạch MFTA -1 và MFTA: Là loại keo dán gạch, đá cao cấp, có cường độ bám dính rất cao dùng cho các hạng mục thi công gạch đá cỡ lớn.

Bước 3: Hướng dẫn pha trộn và thi công keo dán gạch

– Đổ nước vào xô trước rồi cho keo dán gạch vào, tỷ lệ nức trộn từ 20 – 25% nước tùy điều kiện, với điều kiện ẩm ướt hơặc trong môi trường lâu khô ta nên để 20% nước, ở thời tiết ngoài trời nắng nóng có thể để 25% nước.
– Dùng máy có gắn cánh khuấy để đánh keo dán gạch khoảng 3-5 phút tùy từng mẻ trộn, để kiểm tra xem đánh keo đã đạt chưa ta dùng bay lấy vữa lấy keo đã đánh lên và nghiêng bay, nếu keo dán gạch không rơi tức là lượng nước cho vào đạt. Có thể dùng keo ngay nhưng tốt nhất 5 phút sau đánh lại keo rồi sử dụng bởi phụ gia trong keo dán gạch là chất vô cơ cần thời gian thủy hóa tác dụng hết. Trong quá trình làm nếu trộn mẻ keo lớn mà sử dụng chậm nên đánh lại keo.
– Khi thi công đầu tiên sử dụng mặt bay trơn của bay răng cưa tạo một lớp bả mỏng lên nền thi công. Lớp bả này có tác dụng tạo liên kết và quét đi bụi bám trên nền thi công. Sau đó ta quay lại dùng chiều răng cưa của bay răng cưa và trải lớp keo dán gạch với chiều dày từ 3-5 mm. Đối với các loại gạch có kích thước lớn hoặc đá ta nên sử dụng bay răng cưa có chiều dầy bay 8 hoặc 10, các loại gạch nhỏ có thể dùng bay 6mm. Trong một số trường hợp gạch khổ lớn hoặc những nơi không đưa được bay có thể tạo lớp keo trên nền gạch với cách làm tương tự.
– Đặt gạch lên nền đã trải keo, dùng búa cao su gõ nhẹ đều tạo mặt phẳng cho nền. Chú ý khi dùng búa cáo su gõ đều lực sẽ giúp lớp keo bên dưới được dàn đều ra khắp mặt gạch để tăng thêm độ bám cho bề mặt. Nên sử dụng ke gạch để tạo mặt phẳng cho nền gạch và có độ rộng của mạch phù hợp. Chú ý là tất cả các loại vật liệu đều có độ co giãn nên khi thi công rất cần thiết phải có mạch.
– Có thể đi lại nhẹ nhàng trên nền thi công sau 8h và sử dụng sau 3-4 ngày.