Cách thi công ốp lát bằng keo dán gạch

trowelling-tile-adhesive

1, Giai đoạn chuẩn bị thi công keo dán gạch:

+ Dùng máy đo hoặc thước thủy kiểm tra bề mặt cần ốp lát, tường phải thẳng vuông góc, nền phải bằng phẳng.

+ Cần kiểm tra chủng loại gạch, mã số gạch cho từng vị trí sử dụng, phân loại rõ ràng trước khi thi công để tránh nhầm lẫn. Phương pháp ốp lát phải theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc theo yêu cầu của chủ đầu tư.

+ Khách hàng sử dụng sản phẩm gạch Ceramic/ Granit hoặc đá phải sử dụng keo dán gạch, vì các sản phẩm gạch ốp lát  bây giờ sản xuất theo công nghê nano nên khả năng hút nước gần như bằng không.Các loại gạch nhập khẩu của Italy và tây ban nha không tráng men rất cứng và không thấm nước (sử dụng vữa xi măng sẽ không kết dính tốt), nên chọn loại keo phù hợp (trong nhà, ngoài trời) và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng Keo trước khi thi công.

+ Dụng cụ sử dụng: bay răng cưa, keo dán gạch, búa cao su…

+  Trang bị máy cắt có chất lượng tốt, lưỡi cắt có chất lượng tốt. Lưu ý cắt nước thì sẽ có chất lượng tốt hơn. Cần cắt cẩn thận với tốc độ chậm.

+  Chuẩn bị các giẻ lau, mút xốp, nước sạch, dụng cụ vệ sinh dùng để vệ sinh bề mặt gạch, chuẩn bị bạt nhựa để che phủ bảo vệ sau thi công.

+  Không dùng xăng, dầu hỏa, hóa chất mạnh (không rõ nguồn gốc).

2, Thi công keo dán gạch:2. Thi công

+  Kiểm tra tình trạng mặt phẳng để ốp lát (tường phải thằng đúng ni vo, vuông góc với sàn, sàn phải phẳng đúng nivo), kiểm tra sự sạch sẽ không còn cát và vết bẩn của tường.

+  Xếp thử gạch ở ngoài để xem đối chiếu bản vẽ hướng dẫn. Đặc biệt lưu ý vị trí các viên định vị, viên gạch điểm, gạch cắt. Không ngâm gạch trong nước, trong keo dán gạch đã có sẵn thành phần phụ gia giữ nước nhằm làm đông kết chậm và tăng khả năng bám dính.

+  Khối lương viên gạch tương đối nặng nên phải cẩn thận, đảm bảo cố định gạch an toàn trước khi keo khô.

+  Chiều dày vữa lót dưới viên gạch lát, ốp không quá mỏng nhưng cũng không được quá dày, sử dụng bay răng cưa để phủ keo đều khắp bề mặt dưới của gạch. (lưu ý phải theo hướng dẫn sử dụng keo và  phải dung bay rang cưa để đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng tốt nhất).

+  Tránh trộn keo ngay trên nền sắp lát. Chỉ pha trộn keo với khối lượng phù hợp tránh dư thừa nhiều (bị khô đi làm giảm đi tác dụng kết dính), pha đúng theo quy định của bao bì.

+  Nếu để mạch (joint) có kích thước 2 mm hoặc lớn hơn cần sử dụng dụng cụ Ke mạch hình chữ thập hoặc vật dụng khác để đảm bảo góc hợp nhau đều, mạch đều.

+  Tiến hành chà ron (joint) sau khi ốp lát được 24h, sử dụng keo chà ron để đảm bảo mạch được khít, bền, chống nước, dễ vệ sinh sau này. Sau 2 tiếng dùng vải sạch, tấm xốp ẩm lau sạch ngay mặt gạch, tránh để mặt gạch bị bẩn bởi keo vửa hồ. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà cung cấp keo.

+  Thi công đến đâu vệ sinh sơ bộ các vết bẩn đến đó. Gạch 60x120cm kích thước thước lớn và trọng lượng nặng do đó phải được định vị lắp đặt rất cẩn thận để đảm bảo mỹ thuật và độ an toàn.

+  Dùng bạt nhựa để bảo quản bề mặt sau khi thi công gạch.

+  Không va chạm mạnh lên mặt lát, ốp trong 3 ngày kể từ ngày hoàn tất ốp lát.